×

Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

Ngày 6/11, ông Bùi Thế Văn (btvan.hust@…) điều khiển xe mô tô 125cc đi ngược chiều vòng xuyến chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) và bị tạm giữ giấy phép lái xe. Ông Văn hỏi, mức xử phạt trong trường hợp này như thế nào? Nếu không nộp phạt thì bị xử lý thế nào và nếu không lấy lại Giấy phép lái xe mà đề nghị cấp lại thì có được không?
>> Một số lưu ý khi tham gia lưu thông
>> Hé lộ lý do xe Hồ Ngọc Hà tông người hàng loạt
>> CSGT kể chuyện bắt vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên xe chở hài cốt

Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Công an trả lời như sau:
Theo quy định tại Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 9 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 ngày.


Bị CSGT giữ bằng lái, có làm lại bằng mới được không?

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP thì cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, trừ trường hợp được hoãn chấp hành quyết định phạt tiền được quy định tại Điều 65 của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.
Quá thời hạn nói trên mà cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành. Cá nhân bị cưỡng chế phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thực hiện theo quy định tại các Điều 66, 67 của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Theo quy định tại Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì giấy phép lái xe chỉ được cấp lại trong trường hợp: Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị mất; người bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn.
Như vậy, trường hợp của ông Văn hỏi không thuộc các quy định nêu trên nên không được cấp lại giấy phép lái xe.

Tagged: