×

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

Xuất trình giấy phép lái xe, đăng ký bản photo (đã được công chứng) khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra có được không?
>> Hà Nội công bố phạt nguội vi phạm giao thông
>> Giấy phép lái xe và CMTND không đồng nhất nơi cư trú có vi phạm không?
>> Lưu ý khi cấp lại bằng lái xe máy nên đọc

Độc giả Nguyễn Tiến ở địa chỉ mail: novadas…@gmail.com có hỏi, các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng kí xe) photo đã được công chứng thì có được công nhận là hợp pháp ko?

Nếu có, khi tôi điều khiển phương tiện vi phạm lỗi giao thông bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính thì những giấy tờ trên (giấy phép lái xe, đăng ký xe đã công chứng) có được xử lý ngay không? Hay cần yêu cầu phải có bản gốc mới có thể xử phạt. Xin cảm ơn !
Trả lời:
Về câu hỏi của bạn Nguyễn Tiến, căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật, chúng tôi trả lời như sau:
Theo Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

Ảnh minh hoạ.
1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Tại Điều 6 Thông tư 11/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 có quy định: “Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mà người đó trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định”.
Khi tham gia giao thông nếu bạn không mang theo giấy tờ, khi bị kiểm soát, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định 34/2010/NĐ-CP (được sửa đổi theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP).
Cụ thể, “người điều khiển xe ôtô, máy kéo không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định)” bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.
Trong trường hợp ôtô của bạn mua trả góp và trong thời gian trả nợ hoặc xe đang được thế chấp tại ngân hàng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao (có chứng thực, xác nhận của ngân hàng) để sử dụng khi tham gia giao thông.
Như vậy, Luật Giao thông đường bộ cũng như các Nghị định trên không quy định người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng giấy tờ photocopy (dù có chứng thực) khi tham gia giao thông.
Do vậy, khi tham gia giao thông, bạn phải mang bản chính các giấy tờ theo quy định nêu trên.
Trong khi CSGT đang lập biên bản vi phạm hành chính (lỗi ban đầu), người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua.
Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe bị xử lý theo qui định.

Tagged: