×

Thứ Năm, 19 tháng 3, 2015

Việc giấy phép lái xe mang địa chỉ cư trú khác với đăng ký trên chứng minh thư nhân dân có vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành không?
Bạn đọc Trần Công Nhật ở địa chỉ mail: trancongnhat..@gmail.com có hỏi, chứng minh thư nhân dân đăng kí địa chỉ thường trú của tôi là Ea Phê – Krong Pak, Đak Lak

Còn giấy phép lái xe của tôi mang địa chỉ P. An Mỹ, Tp Tam Kỳ, Quảng Nam. Vì tôi học cao đẳng tại Tp Tam Kỳ nên học và thi bằng lái tại đó. Vậy có hợp lệ khi lưu thông trên đường? Nếu bị cảnh sát giao thông hỏi thì tôi có vi phạm luật gì không?
>> Hà Nội công bố phạt nguội vi phạm giao thông
>> Sử dụng giấy phép lái xe, đăng ký xe bản photo công chứng có được không?
>> Lưu ý khi cấp lại bằng lái xe máy nên đọc


Ảnh minh hoạ
Trả lời:
Về vấn đề này Luật sư Trương Quốc Hoè, Trưởng Văn phòng Luật Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) trả lời như sau:
– Theo Luật cư trú năm 2006, công dân có quyền lưu trú ở tất cả các vùng, địa phương thuộc lãnh thổ Việt Nam. Do đó, nơi cư trú của công dân có thể là ở nhiều nơi.
Đối với chứng minh thư nhân dân của các công dân được ghi địa chỉ theo hộ khẩu thường trú.
Các quy định của pháp luật hiện hành đều quy định, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú. Việc các giấy tờ không đồng nhất về nơi thường trú thì phải đổi về để đảm bảo đồng nhất.
Tương tự với việc bằng lái xe và chứng minh thư nhân của bạn Nhật ở đây không đồng nhất về địa chỉ thường trú thì cần phải đổi lại giấy phép lái xe về theo nơi thường trú được ghi trên chứng minh thư nhân dân.
Về việc này bạn cần liên hệ với Sở GTVT tải Đắc Lắc để được hướng dẫn cụ thể việc khai nhận để đính chính lại địa chỉ cư trú trên giấy phép lái xe.

Ảnh minh hoạ
– Trong các quy định của pháp luật hiện nay chưa có bất cứ chế tài nào xử phạt về nơi cư trú nên vẫn có thể sử dụng bình thường.
Tuy nhiên, việc không đồng nhất giấy tờ như vậy thì quyền nhân thân sẽ không được đảm bảo tuyệt đối. Đặc biệt, khi xảy ra vấn đề nào đó có liên quan thì sẽ gây mất thời gian trong việc xác minh, tra soát, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người đó.

Tagged: