×

Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014


CSCĐ,113,Trật Tự, Công An phường có được phạt xe không gương không đèn ?

Theo khoản 4 Điều 68 Nghị Định 171/2013/NĐ-CP thì lực lượng CSCĐ KHÔNG có thẩm quyền xử phạt một số lỗi như không gương chiếu hậu, không xi nhan,không bật đèn chiếu sáng, v.v...
Khi bị CSCĐ bắt lỗi này thì một số bạn bị"Dọa" là "Không có thẩm quyền phạt nhưng có thẩm quyền bắt và bàn giao về cho CA phường để xử phạt".

>> Bị tước GPLX nhưng báo mất để xin cấp lại được không?
>> Giấu biên bản, “mặc cả” với CSGT bị xử lý thế nào
>> Để tránh bị mất tiền oan khi bị công an bắt lỗi

ảnh minh họa

Về vấn đề này các bạn chú ý như sau:
Theo khoản 4 Điều 68 Nghị Định 171/2013/NĐ-CP thì các lực lượng CSCĐ,Cảnh Sát 113,Cảnh Sát Trật Tự, Công An Phường đều chỉ có thể xử lý một số lỗi nhất định giống nhau.
Tức là CA phường (Hay kể cả 113)cũng không có thẩm quyền xử phạt các lỗi không gương, không xi nhan,không bật đèn khi trời tối... Vậy nên khi CSCĐ nói đưa về CA phường chỉ là chiêu"Dọa" để "Moi Tiền".Vì có đưa về CA phường thì lực lượng này cũng không có thẩm quyền phạt bạn.
Ngoài ra không có quy định nào cho phép áp giải người vi phạm giao thông về CA Phường,trừ khi có dấu hiệu vi phạm hình sự (Ví Dụ:mang theo súng, dao kiếm, công cụ hỗ trợ, tài sản trộm cắp,hoặc có hành vi chống người thi hành công vụ,v.v...)
Vậy nên các bạn khi bị "Dọa" cần tỉnh táo để bảo vệ quyền lợi của bản thân.Việc các bạn cãi lại CSCĐ khi họ bắt láo,bắt sai thẩm quyền không phải là hành vi "Chống Người Thi Hành Công Vụ".Vậy nên đừng sợ mà chịu thiệt rồi phải mất tiền oan cho những"Con Sâu Tham Lam" này.

Chúc các bạn một lộ trình giao thông an toàn !

Tagged: