×

Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014(Xã hội) - Em và một số người bạn đang ngồi uống nuớc trong khu dân cư thuộc tỉnh Bình Dương thì bị CSGT vào kiểm tra giấy tờ xe (lúc đó mới 8h30 sáng).
>> Không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, xử phạt thế nào
>> Chờ đèn đỏ ở bóng râm sẽ bị xử phạt như thế nào?
>> Lực lượng Công an 141 được kiểm tra ví, tin nhắn điện thoại không?

Em không mang theo giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe nên bị CSGT lập biên bản tạm giữ xe và hẹn ngày lên xử phạt. Cho em hỏi em có vi phạm luật giao thông hay không? (lúc đó em không điều khiển xe) và lỗi của em như vậy thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật sư tư vấn:

Mặc dù, bạn không đang điều khiển xe nhưng nếu bạn để xe trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường không đúng quy định thì Cảnh sát giao thông (CSGT) vẫn có quyền kiểm tra và xử phạt theo quy định. Điều 6 Thông tư số 11/2013/TT-BCA ngày 01/3/2013 của Bộ Công An quy định:

“Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là giấy tờ), mà người đó trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định.

a) Trong thời hạn hẹn giải quyết, trường hợp người có thẩm quyền chưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định: thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính phải tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính (bản lưu) về thời gian xuất trình được giấy tờ; ký, ghi rõ họ, tên; báo cáo người có thẩm quyền trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

(Ảnh minh họa)

b) Trong thời hạn hẹn giải quyết, trường hợp người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ theo quy định, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định, thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính phải tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính (bản lưu) về thời gian xuất trình được giấy tờ; ký, ghi rõ họ, tên; báo cáo với người có thẩm quyền để hủy quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ theo quy định, trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

c) Hết thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được giấy tờ theo quy định, thì phải chấp hành quyết định xử phạt về hành vi vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính.”

Theo quy định trên, vì tại thời điểm kiểm soát, bạn không xuất trình được Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe nên CSGT lập biên bản, tạm giữ phương tiện và hẹn ngày giải quyết là đúng quy định của pháp luật.

Bạn cần đến làm việc với Cơ quan CSGT theo đúng lịch hẹn giải quyết và xuất trình Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, bạn sẽ bị xử phạt vì hành vi không mang theo Giấy đăng ký xe và không mang Giấp phép lái xe, với mỗi hành vi này, bạn sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với xe mô tô và xe gắn máy, và từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với xe ôtô (Khoản 2 và 3 Điều 24 Nghị định số 34/2010/NĐ – CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ)Nếu hết thời hạn hẹn giải quyết, bạn mới xuất trình hoặc không xuất trình cho Cơ quan CSGT Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe, thì bạn phải chấp hành quyết định xử phạt về hành vi vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính (về hành vi không có Giấy phép lái xe và không có Giấy đăng ký xe) theo quy định của pháp luật.


Nguồn: nguyentandung.org

Tagged: